DANH MỤC

Sản phẩm mới

THÀNH PHẦN CỦA THAN HOẠT TÍNH BAO GỒM NHỮNG GÌ?

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng carbon có tên khoa học là activated carbon. Được sử dụng để xử lý với oxi ở nhiệt độ cao nhằm tạo ra những lỗ rỗng, kích thước bé, thể tích nhỏ nhằm mục đích tăng lên diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc làm cho các phản ứng hóa học diễn ra nhanh hơn bình thường.

thanh-phan-than-hoat-tinh-5

Than hoạt tính có các dạng bột, dạng ống, dạng tấm

2. Những tính chất đặc điểm nổi bật của than hoạt tính

Than hoạt tính là loại màu đen, được làm từ than bùn, than xương, than đá, than cốc, mùn cưa hoặc than sinh học như là vỏ trái cây, rơm, xơ dừa…

Hầu như các loại than hoạt tính đều được xử lý ở nhiệt độ cao để làm thay đổi cấu trúc bên trong, trở nên xốp hơn so với các loại than khác. Nhờ đặc tính xốp hơn và mang điện tích âm, nên các loại than hoạt tính có khả năng hút các phân tử mang điện tích dương yêu đó chính là các chất độc và khí độc trong cơ thể.

thanh-phan-than-hoat-tinh-2

Quy trình tạo ra than hoạt tính từ gáo dừa (xơ dừa)

3. Vậy thì thành phần của than hoạt tính gồm những gì?

Than hoạt tính thường thu được chủ yếu là than củi, đôi khi là than sinh học. Với những loại thu được từ cốc hay than đá thì được gọi là cốc hoạt tính hay than đá hoạt tính.

Về mặt hóa học gồm chủ yếu là các nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (dạng bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit.

Ngoài carbon ra thì phần còn lại thường là tàn tro, chủ yếu là vụn cát và các kim loại kiềm.

Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài lớn hơn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi
Di chuyển lên đầu